Thị trường bất động sản phát triển méo mó do lực lượng môi giới thiếu kiến thức

18 - 15/06/2019 - 16:33:15 - Bất động sản

Dân trí Những đóng góp cho nền kinh tế của hơn 300.000 nhà môi giới hiện nay khi mà hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thông qua nhà môi giới là vô cùng to lớn. Nhưng

Xem thêm:

Theo số liệu thống kê được nêu tại cuộc hội thảo:  "Nhận diện nghề môi giới bất động sản" vào tháng 4/2019 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Đà Nẵng, trong số hơn 300.000 người tham gia hoạt động ở lĩnh vực môi giới bất động sản, chỉ có khoảng 33.000 người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề, tương đương với khoảng 11%.

Như vậy, một số lượng rất lớn người hành nghề môi giới hiện nay chưa qua các khóa đào tạo kiến thức hành nghề để trang bị nền tảng kiến thức căn bản phục vụ cho công việc; phần lớn trong số đó hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Đây là thực trạng đáng báo động nhất hiện nay và chắc chắn là nguyên nhân căn bản khiến cho thị trường bất động sản phát triển méo mó và kém bền vững do môi giới thiếu kiến thức và kém hiểu biết về pháp luật.

Thị trường bất động sản phát triển méo mó do lực lượng môi giới thiếu kiến thức - 1

ThS. Nguyễn Đức Lập

Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản

Đa phần các nhà môi giới bất động sản quan tâm đến việc học để lấy Chứng chỉ theo quy định hơn là lấy kiến thức để áp dụng vào công việc; số lượng các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo chuyên sâu về bất động sản còn ít, chưa đáp ứng kịp nhu cầu lao động của xã hội. Kiến thức đào tạo còn lạc hậu, nặng lý thuyết và xa rời thực tiễn.

Các giao dịch bất động sản hiện nay không bắt buộc phải thông qua Sàn giao dịch hoặc đơn vị trung gian có chức năng kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Nhà môi giới ít khi xuất hiện trên các văn bản, hồ sơ giao dịch bất động sản vì pháp luật không quy định bắt buộc. Thế nên, khi có tranh chấp xảy ra họ có thể “cao chạy xa bay” mà không phải gánh hậu quả pháp lý gì khi tư vấn sai.

Ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Trong đó đã có quy định nhiều chế tài xử phạt liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản sai quy định.

Tuy nhiên, cho đến nay hầu như rất ít đơn vị, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản sai trái bị xử phạt theo quy định. Điều này khiến cho quyền lợi của những nhà môi giới chuyên nghiệp, làm ăn chân chính bị ảnh hưởng; dư luận xã hội đánh đồng môi giới bất động sản làm một, khiến cho nghề môi giới bất động sản bị xã hội ruồng rẫy và coi thường. Động lực làm việc của nhà môi giới bất động sản dần dần bị triệt tiêu.

Nhìn chung, việc giám sát và thực thi Luật Kinh doanh bất động sản còn nhiều hạn chế nên rào cản gia nhập ngành môi giới hầu như không có; bất cứ ai cũng có thể tham gia làm môi giới, miễn là họ có thông tin về nhu cầu mua bán khiến cho việc kiểm soát, điều tiết thị trường của nhà nước sẽ vô cùng khó khăn và ít hiệu quả. Để giải quyết những bất cập nêu trên, cần có một số giải pháp đồng bộ cho vấn đề này.

Đó là cần ban hành bộ giáo trình chung về đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới, quản lý sàn Bất động sản; đồng thời phải có bộ ngân hàng câu hỏi chung và tổ chức, giám sát thi cử chặc chẽ, nghiêm túc. Được như vậy mới mong có được lực lượng môi giới chuyên nghiệp, lành nghề.

Không nhất thiết phải giới hạn thời gian có hiệu lực của Chứng chỉ hành nghề môi giới như hiện nay là 5 năm. Chỉ cần bắt buộc các nhà môi giới hàng năm phải tham gia khóa đào tạo cập nhật kiến thức hành nghề tại các cơ sở đào tạo được cấp phép. Vì bất động sản là lĩnh vực rất rộng và liên quan đến rất nhiều quy định tại các bộ Luật và các quy định từ các Bộ, ngành khác nhau; mỗi quy định thay đổi đều tác động ít nhiều đến hoạt động môi giới bất động sản. Trong giai đoạn nhà nước đang hoàn thiện các quy định của Luật pháp thì những thay đổi này thường xuyên xảy ra, nhà môi giới cần cập nhật kịp thời để tránh rủi ro cho khách hàng và cho chính bản thân họ.

Quy định bổ sung nhà môi giới là một thành phần không thể thiếu trong các hồ sơ chuyển nhượng bất động sản để gắn trách nhiệm họ vào trong từng giao dịch. Việc này sẽ giúp nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm của nhà môi giới trong công việc; đồng thời nhà nước sẽ có thêm được nguồn thu lớn từ đóng góp của lực lượng này.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu làm tốt công tác này sẽ đảm bảo các hoạt động môi giới bất động sản sẽ đi vào nề nếp, mỗi ngày một chuyên nghiệp và minh bạch hơn. Giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và ổn định hơn.

ThS. Nguyễn Đức Lập

Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-meo-mo-do-luc-luong-moi-gioi-thieu-kien-thuc-20190614153029333.htm

Từ khóa:

Bài viết khác

Nhà trong hẻm đẹp thoáng mát của chàng độc thân Hà Nội trên báo Tây
Nhà trong hẻm đẹp thoáng mát của chàng độc thân Hà Nội trên báo Tây
Giữa Hà Nội đông đúc, ồn ào ngôi nhà của chàng trai độc thân “nép mình” trong hẻm nhỏ với không gian xanh bao quanh. Cổng trước được xây dựng bằng những viên gạch xen kẽ, tạo ra hàng rào
Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số
Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số "gây choáng" cao gấp 10 lần?
Dân trí Chuyên gia cho rằng, cần làm rõ khái niệm về hàng tồn kho trong bất động sản, để tránh nhầm lẫn giữa khái niệm này trong kế toán và khái niệm dùng để đo lường tốc độ bán hàng.
Sôi động khai mạc triển lãm bất động sản Novaland Expo 2019
Sôi động khai mạc triển lãm bất động sản Novaland Expo 2019
Dân trí Novaland Expo 2019 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 14/6, tại Khu nhà mẫu Novaland 26 Mai Chí Thọ, Q.2. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày (14-16/6/2019). Thông qua Triển lãm, Novaland giới
Khó xác định người Trung Quốc
Khó xác định người Trung Quốc "núp bóng" mua đất: Thật không?
Sở Tài nguyên và Môi trường không thể biết người Trung Quốc mua đất tại Đà Nẵng do họ không đứng tên.
Giải tỏa “cơn khát” khu đô thị chất lượng cao tại Cà Mau
Giải tỏa “cơn khát” khu đô thị chất lượng cao tại Cà Mau
Dân trí Đất Mũi đang vươn mình mạnh mẽ, người dân bản địa và nhà đầu tư từ các vùng lân cận không ngại chi tiền để có thể sở hữu không gian sống chất lượng tại các khu đô thị
X2 Hội An Resort & Residence nhận giải thưởng
X2 Hội An Resort & Residence nhận giải thưởng "Nhà Phát Triển Dự Án nhà ở tốt nhất" tại Việt Nam.
Dân trí Chủ sở hữu dự án X2 (Cross To) Hội An Resort & Residence, Công ty Cổ phần Mỹ Việt, đã được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Quốc tế 2019 (Khu vực Châu Á Thái Bình Dương)
3 bước nếu muốn sở hữu bất động sản ở tuổi 30
3 bước nếu muốn sở hữu bất động sản ở tuổi 30
Dân trí Mua bất động sản đầu tiên của bạn ở tuổi 30 là một mục tiêu dễ đạt được hơn so bạn nghĩ, ngay cả khi giá nhà đất đang rất cao hiện nay. Theo các chuyên gia, có ba
Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn
Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn
Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh
Mandarin Garden – Thương hiệu đảm bảo giá trị bất động sản
Mandarin Garden – Thương hiệu đảm bảo giá trị bất động sản
Dân trí Sau một thời gian được kiểm chứng trên thị trường bất động sản đã cho thấy quan điểm: Chung cư ở “càng lâu càng mất giá” đã không còn sức thuyết phục, bởi thực tế trên thị trường hiện
Dịch vụ chất lượng cao và bất động sản nghỉ dưỡng: Mũi nhọn để phát triển du lịch Đà Nẵng
Dịch vụ chất lượng cao và bất động sản nghỉ dưỡng: Mũi nhọn để phát triển du lịch Đà Nẵng
Dân trí Đà Nẵng không chỉ là điểm đến về du lịch, mà là nơi hội tụ nhiều sự kiện lớn, hội nghị quan trọng cả trong nước và quốc tế. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm nghỉ dưỡng cao
Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác
Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác
Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Dân trí Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Quảng cáo

Tin mới nhất