Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số "gây choáng" cao gấp 10 lần?

13 - 15/06/2019 - 16:33:21 - Bất động sản

Dân trí Chuyên gia cho rằng, cần làm rõ khái niệm về hàng tồn kho trong bất động sản, để tránh nhầm lẫn giữa khái niệm này trong kế toán và khái niệm dùng để đo lường tốc độ bán hàng.

Xem thêm:

Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số gây choáng cao gấp 10 lần? - 1

Như tin đã đưa, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa trích dẫn thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho bất động sản cho biết số liệu thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HoREA cho hay, theo số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Số liệu thực tế thống kê cao gấp gần 10 lần so với số liệu báo cáo.

Do vậy, HoREA cho rằng điều này chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn. “Nhận định này có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại, trong lúc tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn cần đặc biệt quan tâm giải quyết”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết.

Về phía Bộ Xây dựng, dù chưa có phản hồi chính thức về nội dung này nhưng trong một lần trả lời báo chí hồi tháng 4, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, khái niệm "tồn kho bất động sản" xuất phát từ khoảng năm 2013, khi thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng ùn ứ nhiều.

"Về phía cơ quan quản lý, khi thị trường đã dần hồi phục và hoạt động bình thường thì chúng tôi không coi đó là tồn kho bất động sản nữa. Còn nếu so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng", ông Ninh nói.

Như vậy có thể thấy, trong khi HoREA tính tổng thể các dạng sản phẩm trên thị trường thì Bộ Xây dựng chỉ coi tồn kho là hàng chưa bán được, bị ùn ứ.

Bình luận về vấn đề này, CBRE Việt Nam cho rằng, quan điểm của CBRE là cần làm rõ khái niệm về hàng tồn kho trong bất động sản, để tránh nhầm lẫn giữa khái niệm này trong kế toán (nhất là kế toán xây dựng) và khái niệm dùng để đo lường tốc độ bán hàng (hoặc lượng hàng không bán được). 

Theo CBRE, khái niệm “hàng tồn kho” nếu để đo lường tốc độ bán hàng (hoặc lượng hàng chưa bán được) cần phải gắn với mốc thời gian cụ thể, ví dụ hàng tồn kho/ hàng chưa bán được trong 30/60/180 ngày.  Lựa chọn mốc thời gian phù hợp mới có thể đưa tới kết luận và phân tích phù hợp. 

"Một lưu ý nữa, các con số thống kê chỉ có ý nghĩa khi đưa về so sánh cùng một mặt bằng, ví dụ thống kê định kì hàng năm hoặc hàng quý về lượng hàng chưa bán được. Nếu không có dữ liệu so sánh hầu như khó có thể kết luận về một con số duy nhất", CBRE nhận định.

Theo CBRE, với con số 22.000 tỷ đồng, nếu không có thêm lưu ý về cách tính và thu thập dữ liệu, có thể có nhiều cách hiểu khác nhau.  Một trong các cách hiểu có thể quy đơn giản về số lượng căn hộ, tương đương với trên dưới 10.000 căn hộ (nếu tính giá trị trung bình của căn hộ khoảng trên 2 tỷ/ căn). 

"Con số này nếu so với quy mô thị trường hiện tại (60.000 căn hộ mới được chào bán tính riêng năm 2018 tại TPHCM và Hà Nội) có thể là hợp lý về tỷ trọng căn hộ chưa bán được trong năm 2018, và có thể chỉ phản ánh lượng sản phẩm chưa bán được trong kì. Tuy nhiên, để đưa ra phân tích và kết luận chính xác cần phải hiểu được cách thống kê và tính toán của con số", CBRE cho biết thêm.

Đánh giá chung về thị trường cũng như tình hình sức khoẻ doanh nghiệp bất động sản hiện nay, CBRE cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay đang ở trong giai đoạn khá sôi động, với khả năng hấp thụ khả quan đối với bất động sản nhà ở, đặc biệt tại TPHCM và Hà Nội. 

"Với nhu cầu thị trường tích cực, khả năng hấp thụ khả quan, nhìn chung các doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều thuận lợi về đầu ra. Tuy nhiên, cũng có những phân hóa nhất định trong các doanh nghiệp bất động sản", CBRE đánh giá.

CBRE cũng cho rằng, thị trường và người mua hiện ưu ái với các doanh nghiệp bất động sản đáp ứng được các yêu cầu về tính pháp lý dự án, khả năng hoàn thiện đúng thời hạn, chất lượng công trình, và chất lượng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp và đúng cam kết. 

Theo đó, để đáp ứng được các yêu cầu này đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản phải có khả năng quản trị và tổ chức doanh nghiệp để đảm bảo có được nguồn vốn với chi phí hợp lý, cũng như quản trị chi phí hiệu quả xuyên suốt quá trình đầu tư xây dựng dự án, bên cạnh việc cung cấp chất lượng sản phẩm phù hợp thị hiếu và nhu cầu thị trường liên tục thay đổi.

Phương Dung

Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số gây choáng cao gấp 10 lần? - 2

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/ton-kho-bat-dong-san-1-ty-usd-hay-con-so-gay-choang-cao-gap-10-lan-20190614163005931.htm

Từ khóa:

Bài viết khác

Nhà trong hẻm đẹp thoáng mát của chàng độc thân Hà Nội trên báo Tây
Nhà trong hẻm đẹp thoáng mát của chàng độc thân Hà Nội trên báo Tây
Giữa Hà Nội đông đúc, ồn ào ngôi nhà của chàng trai độc thân “nép mình” trong hẻm nhỏ với không gian xanh bao quanh. Cổng trước được xây dựng bằng những viên gạch xen kẽ, tạo ra hàng rào
Thị trường bất động sản phát triển méo mó do lực lượng môi giới thiếu kiến thức
Thị trường bất động sản phát triển méo mó do lực lượng môi giới thiếu kiến thức
Dân trí Những đóng góp cho nền kinh tế của hơn 300.000 nhà môi giới hiện nay khi mà hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thông qua nhà môi giới là vô cùng to lớn. Nhưng
Sôi động khai mạc triển lãm bất động sản Novaland Expo 2019
Sôi động khai mạc triển lãm bất động sản Novaland Expo 2019
Dân trí Novaland Expo 2019 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 14/6, tại Khu nhà mẫu Novaland 26 Mai Chí Thọ, Q.2. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày (14-16/6/2019). Thông qua Triển lãm, Novaland giới
Khó xác định người Trung Quốc
Khó xác định người Trung Quốc "núp bóng" mua đất: Thật không?
Sở Tài nguyên và Môi trường không thể biết người Trung Quốc mua đất tại Đà Nẵng do họ không đứng tên.
Giải tỏa “cơn khát” khu đô thị chất lượng cao tại Cà Mau
Giải tỏa “cơn khát” khu đô thị chất lượng cao tại Cà Mau
Dân trí Đất Mũi đang vươn mình mạnh mẽ, người dân bản địa và nhà đầu tư từ các vùng lân cận không ngại chi tiền để có thể sở hữu không gian sống chất lượng tại các khu đô thị
X2 Hội An Resort & Residence nhận giải thưởng
X2 Hội An Resort & Residence nhận giải thưởng "Nhà Phát Triển Dự Án nhà ở tốt nhất" tại Việt Nam.
Dân trí Chủ sở hữu dự án X2 (Cross To) Hội An Resort & Residence, Công ty Cổ phần Mỹ Việt, đã được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Quốc tế 2019 (Khu vực Châu Á Thái Bình Dương)
3 bước nếu muốn sở hữu bất động sản ở tuổi 30
3 bước nếu muốn sở hữu bất động sản ở tuổi 30
Dân trí Mua bất động sản đầu tiên của bạn ở tuổi 30 là một mục tiêu dễ đạt được hơn so bạn nghĩ, ngay cả khi giá nhà đất đang rất cao hiện nay. Theo các chuyên gia, có ba
Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn
Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn
Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh
Mandarin Garden – Thương hiệu đảm bảo giá trị bất động sản
Mandarin Garden – Thương hiệu đảm bảo giá trị bất động sản
Dân trí Sau một thời gian được kiểm chứng trên thị trường bất động sản đã cho thấy quan điểm: Chung cư ở “càng lâu càng mất giá” đã không còn sức thuyết phục, bởi thực tế trên thị trường hiện
Dịch vụ chất lượng cao và bất động sản nghỉ dưỡng: Mũi nhọn để phát triển du lịch Đà Nẵng
Dịch vụ chất lượng cao và bất động sản nghỉ dưỡng: Mũi nhọn để phát triển du lịch Đà Nẵng
Dân trí Đà Nẵng không chỉ là điểm đến về du lịch, mà là nơi hội tụ nhiều sự kiện lớn, hội nghị quan trọng cả trong nước và quốc tế. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm nghỉ dưỡng cao
Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác
Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác
Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Dân trí Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Quảng cáo

Tin mới nhất