Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác

7 - 01/06/2019 - 15:08:20 - Bất động sản

Liên quan đến việc Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai đang được dư luận quan tâm, UBND huyện Vân Đồn đã có thông

Xem thêm:

Hủy kết quả và tổ chức đấu giá lại 6 lô đất theo luật định 

Đối với nội dung báo chí đưa tin về việc sai phạm trong việc đấu giá 6 ô đất ở tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn diễn giải:

Trên cơ sở được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm, phê duyệt giá khởi điểm làm căn cứ đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu dân cư tự xây tại thôn 11 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác - 1

Tỉnh Quảng Ninh luôn chỉ đạo sát sao chính sách phát triển bền vững BĐS tại Vân Đồn.

Căn cứ kế hoạch, phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất được UBND huyện phê duyệt. UBND huyện đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện (đơn vị được giao tổ chức thực hiện việc đấu giá) và Cty CP đấu giá Quảng Ninh (đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng) đã có Hợp đồng bán đấu giá quyền sử dụng đất số 01/2017/TTPTQĐVĐ-ĐGQN. Trong hợp đồng có quy định nghĩa vụ của Cty CP đấu giá Quảng Ninh thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình đấu giá theo đúng quy định đối với 6 ô đất ở tại Khu dân cư tự xây tại thôn 11, xã Hạ Long.

Ngày 24/3/2017, Cty CP đấu giá Quảng Ninh có Văn bản số 156/2017/CV-ĐGQN về việc thông báo kết quả cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 6 ô đất. Kết quả đơn vị trúng đấu giá là Cty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh, địa chỉ: Tổ 29, khu 2B, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi kết thúc đấu giá, đơn vị tư vấn là Cty CP đấu giá Quảng Ninh và các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Vân Đồn phát hiện có sai sót trong quá trình thực hiện dẫn tới việc tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định chưa đảm bảo quy định. UBND huyện đã chỉ đạo dừng các thủ tục, chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành của tỉnh tìm hướng khắc phục cụ thể như sau:

Ngày 05/4/2019, UBND huyện đã tổ chức làm việc để đối thoại và có biên bản làm việc với Cty Bàng Thái. Trong đó, Cty Bàng Thái chấp nhận để UBND huyện ban hành Quyết định hủy Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số 1623/QĐ-UBND “Về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho Cty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh” và thu hồi Quyết định phê duyệt Kế hoạch, phương án đấu giá kèm theo Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 05/01/2017 của UBND huyện Vân Đồn; UBND huyện thực hiện hoàn trả lại số tiền Cty Bàng Thái đã nộp vào ngân sách của huyện; không đòi hỏi bồi thường trách nhiệm Nhà nước; đồng thời cam kết không có kiến nghị, khiếu nại nào về nội dung trên.

Đối với 6 ô đất thuộc dự án Khu dân cư tự xây tại thôn 11, xã Hạ Long, UBND huyện sẽ thực hiện lại quy trình xây dựng giá đấu giá khởi điểm, xây dựng lại phương án, kế hoạch và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Các ô đất nêu trên hiện nay địa phuơng vẫn đang quản lý, chưa có thủ tục giao cho Cty Bàng Thái. Vì vậy, sai sót nêu trên chưa gây hậu quả; không làm thất thu ngân sách Nhà nước; không phát sinh đơn thư khiếu nại và đòi bồi thường trách nhiệm Nhà nước.

Theo quan điểm của cơ quan báo chí và giới chuyên gia, để tránh xảy ra các sai sót tương tự trong việc đấu giá như trên, các Sở, ngành của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh làm cơ sở thống nhất cho các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ.

Liên quan đến nội dung liên quan đến đơn tố cáo của ông Vũ Quốc Phòng - thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn giải thích như sau:

Ông Vũ Quốc Phòng có nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện về việc đàm phán, trao đổi trong giờ hành chính, tại phòng làm việc liên quan đến mua bán, đầu cơ đất đai, gây khó dễ cho ông Phòng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 126, tờ bản đồ địa chính số 32, xã Đông Xá, có diện tích khoảng 685m2; Có biểu hiện đầu cơ trục lợi, thao túng, thâu tóm đất đai trong nhân dân gửi đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Công an tỉnh, các Sở, ngành của tỉnh và 1 số cơ quan báo chí.

Ngày 16/01/2019, Chủ tịch UBND huyện tổ chức đối thoại với ông Vũ Quốc Phòng về nội dung đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nội dung tố cáo của ông Phòng. Tại buổi làm việc ông Phòng thừa nhận việc tố cáo ông Hưng chỉ nhằm mục đích tạo áp lực, yêu cầu cơ quan Nhà nước phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thành đất ở chứ không có mục đích gì khác.

Ngày 12/3/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 1495/UBND-TD4 về việc giải quyết tố cáo của công dân; Ngày 19/3/2019, Thanh tra tỉnh có Quyết định số 66/QĐ-TTr về việc thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn.

Ngày 10/4/2019, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 55/BC-TTr báo cáo UBND tỉnh về Kết quả xác minh nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn. Trong đó đã đề xuất UBND tỉnh kết luận nôi dung tố cáo là không đúng.

Ngày 23/5/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 3461/UBND-QLĐĐ1 về việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông Vũ Quốc Phòng - thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Trong đó có nội dung trả lời ông Phòng: “Sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) huyện Vân Đồn và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Vân Đồn được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, rà soát báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của ông Vũ Quốc Phòng theo đúng quy định pháp luật”.

Mặt khác, ngày 30/5/2019, ông Vũ Quốc Phòng đã có đơn xin tự rút đơn tố cáo gửi đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các Sở, ban ngành và cơ quan báo chí đã gửi đơn. Trong đó có nội dung “Do hiểu lầm về cách suy nghĩ của tôi liên quan đến việc ông Hưng đàm phán mua đất như trong đơn tố cáo đã trình bày sự việc trên là ông Hưng hỏi giúp cho một người khác chứ không phải là ông Hưng có hành vi mua bán, thâu tóm đất đai. Quá trình cấp giấy CNQSD đất thửa đất số 126 tờ bản đồ số 32 của bà Hoàng Thị Thẹng ở thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh mà trong thời gian đó tôi là nguời đang giao dịch nhận chuyển nhượng.

Do phòng Tài nguyên và Môi trường đã trả về nhiều lần và sau thời gian đó UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng giao dịch đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Cho nên mảnh đất mà tôi đang giao dịch sau được các cơ quan chức năng cấp GCNQSD đất trồng cây hàng năm thì không thể chuyển mục đích sử dụng đất theo Luật Đất đai hiện hành nên tôi đã suy nghĩ logic là do có sự chỉ đạo của ông Hưng.

Sự việc trên tôi suy nghĩ lại là không phải như thế, ông Hưng hoàn toàn không có sự chỉ đạo các phòng, ban gây khó khăn cho tôi… Tôi nôn nóng, lo lắng và tôi đã gửi đơn tới các cơ quan nhiều lần. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc xác minh sự việc tôi có đơn tố cáo ông Châu Thành Hưng, trong buổi làm việc với thanh tra Quảng Ninh tôi cũng đã xác nhận là ông Hưng không phải là hành vi mua bán thâu tóm đất đai cho cá nhân ông Hưng… Tôi xin rút lại yêu cầu tố cáo của mình”.

Vân Đồn hiện nay được các chuyên gia và giới đầu tư BĐS đánh giá lọt Top các địa phương có điều kiện tốt nhất Việt Nam về chính sách và hạ tầng. Trong nỗ lực thực hiện chiến lược dài hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Vân Đồn tiếp tục mạnh tay trong việc xây dựng thị trường BĐS ổn định, tránh sốt ảo và dành quỹ đất chào đón nhà đầu tư lớn có năng lực.

Theo: Nhi Nhi

Báo Xây dựng 

Vân Đồn (Quảng Ninh): Huỷ kết quả đấu giá, người dân rút đơn tố cáo có nội dung chưa chính xác - 2

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/van-don-quang-ninh-huy-ket-qua-dau-gia-nguoi-dan-rut-don-to-cao-co-noi-dung-chua-chinh-xac-20190601135304535.htm

Từ khóa:

Bài viết khác

Nhà trong hẻm đẹp thoáng mát của chàng độc thân Hà Nội trên báo Tây
Nhà trong hẻm đẹp thoáng mát của chàng độc thân Hà Nội trên báo Tây
Giữa Hà Nội đông đúc, ồn ào ngôi nhà của chàng trai độc thân “nép mình” trong hẻm nhỏ với không gian xanh bao quanh. Cổng trước được xây dựng bằng những viên gạch xen kẽ, tạo ra hàng rào
Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số
Tồn kho bất động sản: 1 tỷ USD hay con số "gây choáng" cao gấp 10 lần?
Dân trí Chuyên gia cho rằng, cần làm rõ khái niệm về hàng tồn kho trong bất động sản, để tránh nhầm lẫn giữa khái niệm này trong kế toán và khái niệm dùng để đo lường tốc độ bán hàng.
Thị trường bất động sản phát triển méo mó do lực lượng môi giới thiếu kiến thức
Thị trường bất động sản phát triển méo mó do lực lượng môi giới thiếu kiến thức
Dân trí Những đóng góp cho nền kinh tế của hơn 300.000 nhà môi giới hiện nay khi mà hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thông qua nhà môi giới là vô cùng to lớn. Nhưng
Sôi động khai mạc triển lãm bất động sản Novaland Expo 2019
Sôi động khai mạc triển lãm bất động sản Novaland Expo 2019
Dân trí Novaland Expo 2019 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 14/6, tại Khu nhà mẫu Novaland 26 Mai Chí Thọ, Q.2. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày (14-16/6/2019). Thông qua Triển lãm, Novaland giới
Khó xác định người Trung Quốc
Khó xác định người Trung Quốc "núp bóng" mua đất: Thật không?
Sở Tài nguyên và Môi trường không thể biết người Trung Quốc mua đất tại Đà Nẵng do họ không đứng tên.
Giải tỏa “cơn khát” khu đô thị chất lượng cao tại Cà Mau
Giải tỏa “cơn khát” khu đô thị chất lượng cao tại Cà Mau
Dân trí Đất Mũi đang vươn mình mạnh mẽ, người dân bản địa và nhà đầu tư từ các vùng lân cận không ngại chi tiền để có thể sở hữu không gian sống chất lượng tại các khu đô thị
X2 Hội An Resort & Residence nhận giải thưởng
X2 Hội An Resort & Residence nhận giải thưởng "Nhà Phát Triển Dự Án nhà ở tốt nhất" tại Việt Nam.
Dân trí Chủ sở hữu dự án X2 (Cross To) Hội An Resort & Residence, Công ty Cổ phần Mỹ Việt, đã được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản Quốc tế 2019 (Khu vực Châu Á Thái Bình Dương)
3 bước nếu muốn sở hữu bất động sản ở tuổi 30
3 bước nếu muốn sở hữu bất động sản ở tuổi 30
Dân trí Mua bất động sản đầu tiên của bạn ở tuổi 30 là một mục tiêu dễ đạt được hơn so bạn nghĩ, ngay cả khi giá nhà đất đang rất cao hiện nay. Theo các chuyên gia, có ba
Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn
Quảng Ngãi: Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn
Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh
Mandarin Garden – Thương hiệu đảm bảo giá trị bất động sản
Mandarin Garden – Thương hiệu đảm bảo giá trị bất động sản
Dân trí Sau một thời gian được kiểm chứng trên thị trường bất động sản đã cho thấy quan điểm: Chung cư ở “càng lâu càng mất giá” đã không còn sức thuyết phục, bởi thực tế trên thị trường hiện
Dịch vụ chất lượng cao và bất động sản nghỉ dưỡng: Mũi nhọn để phát triển du lịch Đà Nẵng
Dịch vụ chất lượng cao và bất động sản nghỉ dưỡng: Mũi nhọn để phát triển du lịch Đà Nẵng
Dân trí Đà Nẵng không chỉ là điểm đến về du lịch, mà là nơi hội tụ nhiều sự kiện lớn, hội nghị quan trọng cả trong nước và quốc tế. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm nghỉ dưỡng cao
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Bên trong biệt thự xa hoa mới mua đắt giá nhất Los Angeles của tỷ phú giấu tên người Ả Rập
Dân trí Một tỷ phú Ả Rập giàu có đã mua đồng thời ngôi nhà lân cận Los Angeles để tạo ra một tổ hợp biệt thự trị giá 52,2 triệu đô la.

Quảng cáo

Tin mới nhất

Xem nhiều nhất