Huawei tiếp tục lâm nguy khi ARM ngừng hợp tác

30 - 23/05/2019 - 13:54:45 - Công nghệ thông tin

Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn với Huawei khi bị hàng loạt công ty công nghệ lớn “nghỉ chơi”.

Xem thêm:

Google, Microsoft, Intel, Qualcomm và nhiều công ty khác đã cắt đứt quan hệ với Huawei trong vài ngày qua. Nhưng hôm nay, thương hiệu smartphone Trung Quốc đang lâm vào tình trạng vô cùng bi đát khi nhà phát triển chip của Anh - Arm Holdings cũng đã ngừng mọi sự hợp tác với Huawei.

Huawei không còn có quyền truy cập vào cấu ​​trúc chip ARM

Huawei tiếp tục lâm nguy khi ARM ngừng hợp tác - 1

Không chỉ Google chặn quyền truy cập từ điện thoại Huawei, ARM cũng cắt đứt quan hệ với Huawei.

Theo nguồn tin từ BBC, công ty đứng sau cấu trúc ARM đã nói với các nhân viên rằng các thiết kế của hãng này đều chứa “công nghệ gốc của Mỹ”. Do đó, công ty này cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới nhất của Tổng thống Mỹ - Donald Trump và đã ra lệnh cho “tất cả các hợp đồng hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và mọi cam kết đang chờ xử lý” với Huawei bị dừng lại ngay lập tức.

Báo cáo cho biết công ty cũng đã gửi thông báo cho Huawei và lý luận rằng do tình huống không may xảy ra, công ty này không thể cung cấp hỗ trợ, cung cấp công nghệ (cho dù là phần mềm, mã hoặc các bản cập nhật khác), tham gia thảo luận kỹ thuật hoặc thảo luận các vấn đề kỹ thuật với Huawei, HiSilicon hoặc bất kỳ thực thể nào được đặt tên khác.

Huawei tiếp tục lâm nguy khi ARM ngừng hợp tác - 2

Huawei đang bị tất cả các công ty công nghệ "quay lưng".

Như một “đòn giáng” chí mạng cho Huawei, lệnh cấm này dường như cũng được áp dụng cho công ty con ARM China của nhà cung cấp chip được thành lập vào năm ngoái dưới dạng liên doanh với mục tiêu phát triển, bán và hỗ trợ các sản phẩm trong khu vực. Do đó, Huawei không có bất kỳ truy cập vào cấu ​​trúc ARM.

Theo BBC, thông báo từ Arm Holdings tới nhân viên của mình diễn ra từ ngày 16/05 và bản ghi nhớ nói trên đã được gửi đi vào ngày 18/05. Mặc dù chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh hoãn 90 ngày từ ngày 20/05 nhưng các nguồn tin trong công ty tiết lộ rằng công việc với Huawei vẫn chưa được khởi động lại.

Nếu không có gì thay đổi, Huawei sẽ không thể tạo ra bộ xử lý Kirin

Mặc dù thực tế là Huawei có thể tự thiết kế bộ vi xử lý của riêng mình thông qua công ty con HiSilicon nhưng những con chip này lại phụ thuộc rất nhiều vào cấu ​​trúc ARM. Trên thực tế, hầu hết các dịch vụ gần đây của Huawei đều sử dụng một số lõi Cortex dựa trên ARM được tạo bởi công ty thiết kế chip người Anh.

Do lệnh cấm, Huawei sẽ không còn quyền truy cập vào cấu ​​trúc hoặc lõi tùy chỉnh ARM. Điều này có nghĩa là Huawei và công ty con không thể tạo ra chip cho các thiết bị tương lai của công ty. Cách duy nhất để làm được điều này là công ty phải tìm một kiến ​​trúc hoàn toàn khác mà không sử dụng công nghệ của Mỹ hoặc phát triển kiến ​​trúc chip của riêng mình - một công việc phải mất nhiều năm. Nhưng trong trường hợp này, Huawei sẽ phải đối mặt với một vấn đề riêng - Android chỉ hỗ trợ ARM và Intel x86.

Huawei tiếp tục lâm nguy khi ARM ngừng hợp tác - 3

Huawei P30 Pro mới nhất của hãng.

Theo báo cáo, Huawei có thể tiếp tục sản xuất chip hiện có của mình. Vì vậy, Kirin 980 được sử dụng bên trong các dòng sản phẩm Huawei P30 và Honor 20, và Kirin 710 trong các thiết bị tầm trung của mình sẽ không bị đe dọa. Hoạt động trên Kirin 985 thế hệ tiếp theo cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, con chip này vẫn chưa được hoàn thành, có nghĩa là nó sẽ không được đưa vào loạt Huawei Mate 30 được lên kế hoạch vào cuối năm nay trừ khi Huawei xây dựng lại từ đầu .

Điều này có ảnh hưởng gì đối với việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei?

Huawei đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trong vài tháng qua bằng cách tạo ra cửa hàng ứng dụng Play Store của riêng mình và tiếp tục phát triển hệ điều hành thay thế Android. Tuy nhiên, điều mà công ty không thể ngờ là sẽ mất quyền truy cập vào toàn bộ danh mục ứng dụng của Google cùng với nhiều dịch vụ khác của Mỹ.

Huawei tiếp tục lâm nguy khi ARM ngừng hợp tác - 4

Người "anh em" của P30 là Mate 30 có lẽ sẽ không được "trình làng" như kế hoạch.

Có lẽ, Huawei cũng không mong đợi bất kỳ vấn đề nào xảy ra với Arm Holdings, nhân tố chính có thể dẫn đến việc công ty phải rời khỏi thị trường điện thoại thông minh. Kết cục là, mặc dù Huawei có thể tồn tại mà không cần phần mềm do các công ty Mỹ cung cấp thì việc không thể tạo ra bộ xử lý cho điện thoại thông minh của riêng mình sẽ khiến hãng không thể tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh. Huawei cũng có thể không thể mua chip từ các công ty đối thủ vì thực tế là chúng hầu hết dựa trên kiến ​​trúc ARM.

Cuối cùng, chỉ có thời gian mới trả lời được những gì sẽ xảy ra với Huawei và doanh nghiệp điện thoại thông minh của hãng. Nếu một thỏa thuận thương mại không đạt được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc (Huawei rất có thể sẽ được sử dụng như một “con chip thương lượng” bởi Tổng thống Trump), tương lai của Huawei có thể sẽ khá ảm đạm.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/huawei-tiep-tuc-lam-nguy-khi-arm-ngung-hop-tac-c55a1052853.html

Từ khóa:

Bài viết khác

Mạng 5G có thể khiến… dự báo thời tiết bị sai lệch
Mạng 5G có thể khiến… dự báo thời tiết bị sai lệch
Cả NASA và NOAA đều cho rằng phổ tần 5G sẽ có ảnh hưởng tới công tác dự báo thời tiết.
Trung Quốc bắt 2 người phát tán tin đồn sai lệch về Huawei
Trung Quốc bắt 2 người phát tán tin đồn sai lệch về Huawei
Tân Hoa Xã hôm 13/6 đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 2 người và khiển trách 1 người vì phát tán tin đồn sai sự thật về Huawei.
Hệ điều hành di động lớn thứ 3 thế giới sắp có nhiều tính năng mới
Hệ điều hành di động lớn thứ 3 thế giới sắp có nhiều tính năng mới
Hệ điều hành di động phổ biến thứ 3 có trên 100 triệu điện thoại cơ bản, KaiOS, đang hướng đến mục tiêu đầy tham vọng đạt 1 tỷ người dùng trong những năm tới.
Huawei đăng ký bản quyền thương hiệu Hongmeng OS tại nhiều nước
Huawei đăng ký bản quyền thương hiệu Hongmeng OS tại nhiều nước
Dữ liệu từ Liên Hợp quốc cho thấy Huawei đang xin đăng ký bản quyền thương hiệu hệ điều hành Hongmeng tại ít nhất 9 nước và châu Âu.
Google Maps sẽ cảnh báo nếu tài xế taxi cố tình lái lòng vòng
Google Maps sẽ cảnh báo nếu tài xế taxi cố tình lái lòng vòng
Mới đây, Google Maps đã thử nghiệm một tính năng mới, giúp cảnh báo người dùng nếu phát hiện tài xế taxi cố tình lái xe lòng vòng để tăng tiền cước.
Huawei đòi một nhà mạng Mỹ hơn tỷ đô cho 230 bằng sáng chế
Huawei đòi một nhà mạng Mỹ hơn tỷ đô cho 230 bằng sáng chế
Reuters đưa tin Huawei muốn Verizon trả phí bản quyền trị giá hơn 1 tỷ USD cho khoảng 230 bằng sáng chế mà công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc đang nắm giữ.
Đại tiệc sinh nhật 1 tuổi không thể chân thực hơn của FIFA Online 4 bằng video công nghệ VR
Đại tiệc sinh nhật 1 tuổi không thể chân thực hơn của FIFA Online 4 bằng video công nghệ VR
FIFA Online 4 chính thức giới thiệu sự kiện “Đại tiệc sinh nhật 1 tuổi” online bằng một video được quay bằng công nghệ VR (virtual reality- thực tế ảo) vô cùng độc đáo, không còn là mình bạn và
Trải nghiệm LG Styler: Tủ thông minh tái định nghĩa khái niệm “chăm sóc quần áo”
Trải nghiệm LG Styler: Tủ thông minh tái định nghĩa khái niệm “chăm sóc quần áo”
Chiếc tủ độc đáo Styler thực sự đem tới thứ công nghệ thay đổi cuộc sống con người.
Cụ ông 84 tuổi người Nhật “chất chơi” trên Instagram khiến giới trẻ cũng phải e dè
Cụ ông 84 tuổi người Nhật “chất chơi” trên Instagram khiến giới trẻ cũng phải e dè
Được cháu trai ‘lên đồ’ khác hẳn với các cụ ông cùng tuổi khác, ông Slvr.Tetsuya bất ngờ gây bão trên Instagram.
Hành tinh khổng lồ áp sát trái đất, khoe 4 mặt trăng
Hành tinh khổng lồ áp sát trái đất, khoe 4 mặt trăng
Người trái đất sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng gã khổng lồ khí của Hệ Mặt trời cùng các mặt trăng sự sống, mặt trăng núi lửa danh tiếng của nó… trong tháng 6 này.
Xiaomi và Vivo dự định chuyển sang HĐH của Huawei?
Xiaomi và Vivo dự định chuyển sang HĐH của Huawei?
Theo tờ Global Times, Huawei được cho là đang thử nghiệm hệ điều hành HĐH riêng (Hongmeng) và bắt tay với các nhà sản xuất điện thoại trong nước như Xiaomi, Vivo và một hãng điện thoại khác cũng từ
Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Samsung Galaxy Fit/Fit e chính thức lên kệ
Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Samsung Galaxy Fit/Fit e chính thức lên kệ
Galaxy Fit/Fit e là bộ đôi thiết bị đeo tay nhỏ gọn với khả năng theo dõi 90 bài tập.

Quảng cáo

Tin mới nhất

Xem nhiều nhất