Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức

8 - 14/05/2019 - 23:07:47 - Công nghệ

Dân trí Đứng trước cơ hội vàng để phát triển ngành nội dung số, song Việt Nam còn thiếu khá nhiều các quy định pháp luật trong việc quản lý thị trường, cũng như cách tiếp cận chính sách hợp lý.

Xem thêm:

Nội dung truyền hình dựa trên Internet (OTT), thông tin giải trí đang được kỳ vọng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng và đóng vai trò cốt lõi trong nền công nghiệp ICT tại Việt Nam. Trong năm vừa qua, tốc độ chuyển đổi số trong ngành này, đặc biệt là mảng truyền hình và kinh doanh theo yêu cầu đã diễn ra hết sức sâu rộng và mạnh mẽ, có tiềm năng tăng trưởng nhanh và sôi động.

Trong bối cảnh đó, hôm nay (14/5) tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số” với nội dung xoay quanh vấn đề là “Làm thế nào để phát huy tiềm năng của thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đồng thời cân bằng được việc bảo vệ lợi ích người dùng, cũng như thuận lợi cho công tác quản lý của các Bộ, Ngành”.

Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc để thành công

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức - 1

Ông Lê Đức Sảo, đại diện Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) đánh giá chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc để thành công với doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo, ông Lê Đức Sảo, đại diện Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết: “Cụm từ Chuyển đổi số được nhắc đến ngày một nhiều hơn như một xu hướng bắt buộc để thành công với nhiều doanh nghiệp”.

Theo đó, phát triển ứng dụng CNTT, số hoá kinh tế, xây dựng chính phủ điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước để hoạt động tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Điều này được thể hiện qua Đề án Chuyển đổi số quốc gia trong năm 2019 do Chính phủ giao Bộ TT&TT xây dựng và trình phê duyệt ngày 4/4, đặt ra tầm nhìn cho một Việt Nam chuyển đổi số toàn bộ vào năm 2030.

Cũng trong năm nay, Bộ TT&TT đã xác định xây dựng chính sách Phát triển công nghiệp ICT là một trong 6 lĩnh vực ưu tiên của Bộ. Công nghiệp nội dung số, trong đó có ngành truyền hình, giải trí là một cấu phần quan trọng trong công nghiệp nội dung số, đồng thời cũng là ngành chứng kiến tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ, nhanh chóng nhất hiện nay.

Trong năm 2016, nền kinh tế số toàn cầu đạt 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm 15,5% GDP toàn cầu. Chưa đầy một thập kỷ nữa, tỷ lệ này được dự kiến sẽ lên đến 25%. Ngày nay, 6/10 công ty lớn nhất thế giới là các công ty công nghệ. Trong đó, Apple gần đây đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị trên 1 nghìn tỷ USD. Tất cả các công ty này đều có điểm chung là tận dụng các công nghệ đột phá và chuyển đổi để sản xuất và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, nội dung một cách hiệu quả hơn.

Về mức độ tập trung của nền tảng kinh doanh số, theo UNCTAD, châu Á chiếm 42 nền tảng và chỉ xếp thứ 2 sau Bắc Mỹ (với 63 nền tảng). Các thương hiệu nổi tiếng như Alibaba, JD.com, Gojek, Grab, Lazada, Softbank đều thành lập tại châu Á. Điều nay cho thấy tiềm năng và cơ hội cho Việt Nam khi nằm trong một thị trưởng năng động và đang phát triển hết sức mạnh mẽ, ở một quy mô chưa từng thấy.

Tuy nhiên, số hoá các dịch vụ nội dung và kinh doanh dịch vụ số trên nền tảng Internet cũng đặt ra những yêu cầu và thách thức mới dành cho nền kinh tế, cho xã hội, cũng như công tác quản lý của các Bộ, Ngành liên quan, và các nhà làm chính sách.

Điều chỉnh khung pháp lý ra sao?

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức - 2

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Đức, Chuyên viên Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá Việt Nam còn thiếu khá nhiều các quy định pháp luật trong việc chi phối thị trường, như hầu như không có phân loại nội dung thị trường, không có tiêu chí rõ ràng khi kiểm duyệt nội dung, thủ tục hành chính tương đối phức tạp, hạn chế đầu tư nước ngoài khi cấp phép dịch vụ phát thanh, truyền hình,....

Việt Nam cũng đang hạn chế đối với đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), trong khi không một quốc gia nào trên thế giới (ngoài Trung Quốc và Việt Nam) thực hiện điều này, bất chấp sự kết hợp giữa truyền thông và công nghệ đang khiến người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận và xem video thay đổi nhanh chóng.

Thay vì giới hạn nội dung từ nước ngoài, các ý kiến tại Hội thảo cho rằng quy định nên hướng tới ủng hộ sự cạnh tranh mở đến từ các dịch vụ hợp pháp, bất kể dịch vụ đó là do người Việt hay người nước ngoài cung cấp. Hiện nay, các kênh nước ngoài đang bị hạn chế không quá 30% tổng số kênh trên truyền hình, phải biên dịch 100% phim, 100% phóng sự, tài liệu.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số còn nhiều thách thức - 3

Nội dung truyền hình số tại nước ngoài đang bị hạn chế tại Việt Nam.

Chế độ cấp phép dành cho các dịch vụ quản lý nội dung trực tuyến (OCC) tại Việt Nam như Netflix, VTVgo,... cũng là một vấn đề đang được quan tâm, và tạo ra tranh luận lớn do quy định hiện nay quá chặt chẽ. Trong khi đó không một quốc gia nào trong ASEAN, hay Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc,... lại yêu cầu các dịch vụ OCC phải đăng ký giấy phép.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, chế độ cấp phép được dự thảo theo Nghị định 06 có thể sẽ hạn chế những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Hệ luỵ là các quy định này có thể khiến chính sách các dịch vụ điện tử do Việt Nam cung cấp bị cản trở tại các thị trường khác, khiến Việt Nam khó hoà nhập với các thông lệ quốc tế.

Hạn ngạch trong nước dành cho các dịch vụ OCC được nhận thấy là không hiệu quả cho mục tiêu đầu tư vào các sản phẩm nội địa và ủng hộ những nhà phát minh. Điều này tồn tại nguy cơ làm méo mó thị trường và dẫn tới nội dung Việt Nam được uỷ quyền có chất lượng kém, không đáp ứng được nhu cầu của người xem.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/chuyen-doi-so-trong-linh-vuc-truyen-hinh-va-dich-vu-noi-dung-so-con-nhieu-thach-thuc-20190514141546836.htm

Từ khóa:

Bài viết khác

Loạt thiết bị thông minh vừa lên kệ thị trường Việt tháng 6
Loạt thiết bị thông minh vừa lên kệ thị trường Việt tháng 6
Dân trí Đây là những món đồ công nghệ thú vị giúp bảo vệ sức khỏe và cho cuộc sống thông minh hơn vừa lên kệ thị trường Việt.
Thủ thuật giúp xóa bỏ các chi tiết không mong muốn xuất hiện trên hình ảnh
Thủ thuật giúp xóa bỏ các chi tiết không mong muốn xuất hiện trên hình ảnh
Dân trí Chắc hẳn đã không ít lần bạn chụp được một bức ảnh đẹp, nhưng vô tình lọt vào trong khung ảnh những chi tiết thừa không đáng có khiến cho bức ảnh mất đi sự hoàn hảo. Xóa đi
Sau Samsung, đến lượt Huawei hoãn bán smartphone màn hình gập Mate X
Sau Samsung, đến lượt Huawei hoãn bán smartphone màn hình gập Mate X
Dân trí Sau khi Samsung phải hoãn bán ra chiếc smartphone Galaxy Fold vì lỗi khiến màn hình dễ bị hư hỏng, đến lượt Huawei cũng phải tạm hoãn bán ra chiếc smartphone màn hình gập của riêng mình. Việc hai
Bitcoin âm thầm
Bitcoin âm thầm "tìm đường" quay trở lại mốc 9.000 USD
Dân trí Sáng 15/6, nhà đầu tư ghi nhận Bitcoin tăng hơn 5% trong 24 giờ, chạm mức 8.720 USD/coin và một lần nữa cho thấy dấu hiệu "hồi sinh" mạnh mẽ.
OPPO Reno phiên bản chuẩn chính thức lên kệ từ hôm nay
OPPO Reno phiên bản chuẩn chính thức lên kệ từ hôm nay
Dân trí OPPO Reno phiên bản chuẩn đã chính thức lên kệ từ hôm nay 15/6 tại hầu hết các hệ thống phân phối trên cả nước. Trong khi đó, phiên bản nâng cấp hơn, chiếc Reno 10x zoom thì sẽ
Người đàn ông tử vong bí ẩn trong trung tâm dữ liệu của Facebook
Người đàn ông tử vong bí ẩn trong trung tâm dữ liệu của Facebook
Dân trí Một người đàn ông mang quốc tịch Anh đã tử vong trong một vụ cháy bí ẩn tại một trung tâm dữ liệu của Facebook ở Đan Mạch. Dù vụ việc đã xảy ra gần một tháng nhưng Facebook
Những sai lầm của người dùng khiến iPhone nhanh hỏng hơn
Những sai lầm của người dùng khiến iPhone nhanh hỏng hơn
Dân trí Sạc pin qua đêm, không tắt nguồn, luôn bật GPS… là những sai lầm của người dùng khiến iPhone nhanh hỏng hơn.
Canon bất ngờ giới thiệu máy ảnh chụp in liền đầu tiên tại Việt Nam
Canon bất ngờ giới thiệu máy ảnh chụp in liền đầu tiên tại Việt Nam
Dân trí iNSPIC S và iNSPIC C là bộ đôi máy ảnh chụp in ảnh liền đầu tiên của Canon được trình làng tại Việt Nam trong một sự kiện diễn ra ở TPHCM. Việt Nam cũng là một trong những quốc
Facebook trả tiền để “được” theo dõi smartphone của người dùng
Facebook trả tiền để “được” theo dõi smartphone của người dùng
Dân trí Facebook sẽ trả tiền cho người dùng tự nguyện tham gia một dự án của họ, mà trong đó những người tham gia sẽ cho phép Facebook theo dõi mọi hoạt động của mình trên smartphone.
Mẹ bầu hất cả nồi nước lẩu vào em bé 11 tháng tuổi khiến dân mạng phẫn nộ
Mẹ bầu hất cả nồi nước lẩu vào em bé 11 tháng tuổi khiến dân mạng phẫn nộ
Dân trí Video ghi lại từ camera an ninh cho thấy một bà mẹ mang bầu không biết tức giận điều gì, đã hất nguyên một nồi nước lẩu vào một bà mẹ khác đang bế con gái 11 tháng tuổi
Loạt thiết bị di động đã qua sử dụng hút khách tháng 6
Loạt thiết bị di động đã qua sử dụng hút khách tháng 6
Dân trí Theo một số hệ thống bán lẻ tại TPHCM, hành vi mua sắm smartphone của người dùng đã có sự thay đổi khá nhiều hiện nay khi họ bớt chi tiêu quá nhiều và sử dụng tiền hợp lý
iPhone 11 sẽ chỉ có nâng cấp nhỏ, iFan vẫn ngóng chờ
iPhone 11 sẽ chỉ có nâng cấp nhỏ, iFan vẫn ngóng chờ
Theo các chuyên gia công nghệ, loạt iPhone 2019 sẽ không có nhiều đổi mới.

Quảng cáo

Tin mới nhất