Giá cà phê Tây Nguyên "đỏ sàn", giá tiêu cũng mất kiểm soát

8 - 14/05/2019 - 22:52:31 - Kinh tế

Sau khi giảm về mức sâu kỉ lục 29.000 đồng/kg trong tuần trước, giá cà phê Tây Nguyên đã nhích dần lên trên mức 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên người nông dân chưa kịp mừng thì hôm nay, giá cà phê

Xem thêm:

Giá cà phê Tây Nguyên "đỏ sàn", giá tiêu cũng mất kiểm soát - 1

Giá cà phê liên tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua khiến nông dân chán nản. Ảnh minh hoạ: Trần Hiền

Giá cà phê lao dốc, nông dân lỗ hàng chục triệu/ha 

Mặc dù vụ thu hoạch cà phê tại Tây Nguyên đã kết thúc từ tháng 1 nhưng từ tháng 3 đến nay, giá cà phê liên tục lao dốc. Cùng kì năm ngoái, giá cà phê nhân tại khu vực này dao động trong khoảng 35.000 - 38.000 đồng/kg nên người trồng cà phê vẫn có lãi. Tuy nhiên, với mức giá xuống thấp kỷ lục như năm nay, tất cả các hộ nông dân đều thua lỗ hàng chục triệu đồng mỗi ha.

Cụ thể, ngày 14/5 giá cà phê tại tỉnh Lâm Đồng giảm 200 đồng/kg so với hôm qua, đạt 30.300 đồng/kg; tại Đắk Nông là 30.900 đồng/kg; còn tại Gia Lai, Đắk Lắk lần lượt ở mức 31.100 và 31.200 đồng/kg. Giá cà phê xuất khẩu tại cảng TP.Hồ Chí Minh (giá FOB) hiện chỉ đạt 1.301 USD/tấn, trừ lùi 45 USD/tấn. 

Ông Dương Quang Sơn, 60 tuổi ở thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, gia đình ông canh tác hơn 2ha cây cà phê. Trung bình mỗi ha phải đầu tư 25-30 triệu đồng tiền phân, khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc bảo vệ thực vật, thuê người thu hái khoảng 1.000 đồng/kg cà phê tươi, đó là chưa kể tiền xăng dầu, tiền điện, công chăm sóc...

"Mỗi ha trung bình thu được từ 3,5-4 tấn cà phê nhân. Năm 2018, giá cà phê nhân dao động ở mức từ 35.000-38.000 đồng/kg thì người nông dân còn có lãi. Nhưng năm nay, giá giảm kỉ lục thế này thì nông dân nào cũng bị thua lỗ nặng" - ông Sơn nói. 

Giá cà phê Tây Nguyên "đỏ sàn", giá tiêu cũng mất kiểm soát - 2

Giá cà phê hôm nay ngày 14/5 tại một số thị trường. Nguồn: giacaphe

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, nguyên nhân giá cà phê Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng liên tục giảm là do Brazil - nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới được mùa - khiến nguồn cung trên thị trường thế giới dư thừa lên tới hàng triệu bao.

Brazil được mùa với trên 60 triệu bao (tương đương 3,6 triệu tấn) cộng với đồngnội tệ của Brazil (reais) mất giá so với đồng đô la Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi choxuất khẩu cà phê Brazil. Xuất khẩu cà phê Brazil trong tháng 3-2019 tăng 10,3% so vớicùng kỳ 2018 trong đó riêng xuất khẩu cà phê robusta tăng đến 582%.

Xuất khẩu cà phê tháng 4/2019 ước đạt 141 nghìn tấn với giá trị đạt 236 triệuUSD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 629 nghìn tấn và đạt giá trị kim ngạch 1,1 tỷ USD, giảm 13,4% về khối lượng và giảm 22,5% về giá trị so với cùng kỳ năm2018.

Các chuyên gia dự báo, thời gian tới, giá cà phê thế giới và trong nước sẽ khó tăng do dự báo sản lượng cà phê Conilon Robusta của Brazil đạt mức kỷ lục.

Giá tiêu hôm nay không đổi do diện tích tăng mất kiểm soát

Thị trường hạt tiêu tại các vùng nguyên liệu nội địa giữ nguyên mức giá tuần trước chốt ở 43.000 – 46.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất được ghi nhận ở Bà Rịa - Vũng Tàu (đạt 46.000 đồng/kg) và thấp nhất ở Đồng Nai và Gia Lai (ở mức 43.000 đồng/kg).

Mặc dù đang là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất, chiếm gần 60% thị phần thế giới, tuy nhiên do không kiểm soát được việc tăng diện tích trồng tiêu nên giá tiêu tại Việt Nam lâm vào "khủng hoảng", liên tục giảm từ cuối năm 2017 đến nay. Cũng do có tới 95% sản lượng tiêu sản xuất tại Việt Nam phục vụ xuất khẩu nên giá mặt hàng này cũng bị phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Giá cà phê Tây Nguyên "đỏ sàn", giá tiêu cũng mất kiểm soát - 3

Giá tiêu nguyên liệu tại thị trường Việt Nam hiện chỉ còn từ 43.000 - 46.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: N.V

Theo báo cáo mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khối lượng tiêu xuất khẩu tháng 4/2019 ước đạt 34 nghìn tấn, với giá trị đạt 87 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu tiêu 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 105 nghìn tấn và 276 triệu USD, tăng 21,4% về khối lượng, nhưng giảm 10,2% về giá trị so vớicùng kỳ năm 2018.

Giá tiêu xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm 2018 của nước ta đạt 2.672USD/tấn, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo các chuyên gia, diện tích hồ tiêu của cả nước là khoảng 150.000 ha, các nhà quản lý nên điều chỉnh xuống khoảng 100.000 ha là phù hợp trong bối cảnh giá xuống thấp như hiện tại. Bên cạnh đó, để phát triển hồ tiêu bền vững nhà nước cần phải có các cơ chế, chính sách, đặc biệt là về mặt thị trường. Bà con cần áp dụng tiến bộ mới trong sản xuất như chọn giống tốt, sạch bệnh, chăm sóc mức độ vừa phải, bón phân hữu cơ, phân vô cơ cân đối; áp dụng IPM trong sản xuất sẽ giúp người trồng hồ tiêu vẫn có thể có lãi.

Một giải pháp nữa là phải tổ chức liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người nông dân bền vững, chặt chẽ hơn. Hiện nay đã có sự liên kết nhưng còn lỏng lẻo, chưa thực sự chặt chẽ. Khi liên kết được thì doanh nghiệp chính là người tìm kiếm thị trường tiêu thụ, bán bao nhiêu, bán cho ai. Điều này sẽ điều chỉnh lại quá trình sản xuất của người nông dân và cung cấp thông tin cho các nhà quản lý để từ đó điều chỉnh lại quy hoạch.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/gia-ca-phe-tay-nguyen-do-san-gia-tieu-cung-mat-kiem-soat-c52a1050522.html

Từ khóa:

Bài viết khác

Giới trẻ chi tiền triệu để mua con vật “ăn thịt, có máu lạnh” về làm thú cưng
Giới trẻ chi tiền triệu để mua con vật “ăn thịt, có máu lạnh” về làm thú cưng
Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng
Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng
Tận dụng không gian trên tầng 2 của ngôi nhà, chị Quách Thị Duyên (Sn 1983, trú tại Tiểu khu 3, Tổ dân phố Hưng Nhân, phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã
Chuối màu xanh lam: Nhìn tưởng bơm hóa chất ai dè đặc sản siêu hiếm
Chuối màu xanh lam: Nhìn tưởng bơm hóa chất ai dè đặc sản siêu hiếm
Đây là một trong những giống chuối đặc biệt nhất thế giới có tên gọi Blue Java Banana. Mùi vị của chuối này cũng vô cùng đặc biệt khi thơm mùi vani như kem.
Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ
Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ
Còn tình trạng giết mổ lợn lậu diễn ra, đặc biệt cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân và nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ. Theo
390 thương nhân Trung Quốc
390 thương nhân Trung Quốc "đổ bộ" vùng vải thiều Lục Ngạn, mua giá cao
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa cho biết, tính đến ngày 13/6, toàn tỉnh đã tiêu thụ hơn 66.100 tấn vải thiều, trong đó vải sớm đã bán gần hết, vải chính vụ gần 29.000 tấn. Trên địa bàn,
Loại thực vật màu đen thì rẻ, màu trắng đắt gấp đôi
Loại thực vật màu đen thì rẻ, màu trắng đắt gấp đôi
Được mệnh danh là viên minh châu trong giới thực vật, loại thực vật này không chỉ xuất hiện trên thực đơn các món ăn, làm món giải khát tráng miệng mà còn là một vị thuốc Đông y rất
Giảm giá tivi đến 49%++ mừng lễ hội bóng đá Copa America
Giảm giá tivi đến 49%++ mừng lễ hội bóng đá Copa America
Chương trình đang diễn ra tại hệ thống Điện Máy Thiên Hòa với các ưu đãi cực khủng: giảm giá Tivi đến 49%++, xem bóng đá – trúng thả ga Tivi 55 inches…..
Những thứ sống trong bùn đất mà “đắt hơn vàng”
Những thứ sống trong bùn đất mà “đắt hơn vàng”
Cái thứ hai là sản phẩm đáng tự hào của Việt Nam.
"Nghĩa địa siêu xe" với hàng nghìn chiếc, có những chiếc còn mới nguyên
"Nghĩa địa siêu xe" với hàng nghìn chiếc, có những chiếc còn mới nguyên
Nhập khẩu thịt tăng 6,7%: Không quản, Việt Nam thành bãi rác thịt nhập
Nhập khẩu thịt tăng 6,7%: Không quản, Việt Nam thành bãi rác thịt nhập
Đó là lo ngại của ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai trước thông tin số lượng thịt lợn nhập khẩu tăng đột biến tới 6,7 lần so với cùng kỳ năm 2018.
Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi
Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi
Nhìn những trái mướp xanh pha sọc trắng, có kích cỡ to hơn nửa cổ tay người lớn, dài ngoẵng, cong queo như rắn đang treo lủng lẳng trên giàn xung quanh đám ruộng tỏi của ông Thống, nhiều du
Loạt hàng Việt cứ sang nước ngoài là tự động “đội giá” cao ngất ngưởng
Loạt hàng Việt cứ sang nước ngoài là tự động “đội giá” cao ngất ngưởng

Quảng cáo

Tin mới nhất