Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng

10 - 15/06/2019 - 16:23:32 - Kinh tế

Tận dụng không gian trên tầng 2 của ngôi nhà, chị Quách Thị Duyên (Sn 1983, trú tại Tiểu khu 3, Tổ dân phố Hưng Nhân, phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã

Xem thêm:

Từng làm trong ngành thiết kế quảng cáo tại tỉnh Gia Lai với mức sống khá, nhưng từ khi có khu công nghiệp Formosa tại Kỳ Anh, vợ chồng chị Duyên đã về quê chồng tại Hà Tĩnh để lập nghiệp. Năm 2011, sau khi về quê, chị cùng anh họ thành lập công ty quảng cáo. Nhưng sau khi sinh con, chị đã chuyển hướng làm ăn, từ bỏ công việc thiết kế quảng cáo và năm 2016 chị bắt đầu nuôi chim bồ câu.

Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng - 1

Hệ thống chuồng trại nuôi chim bồ câu trên tầng 2 của chị Duyên. Ảnh: N. Duyên.

Chị Duyên chia sẻ: "Sau thời gian ở nhà chăm con nhỏ, tôi nghĩ phải làm một cái gì đó cho riêng mình, còn việc ở công ty quảng cáo để chồng làm. Sau một thời gian suy nghĩ, tìm hiểu tôi đã chọn nuôi chim bồ câu. Lúc đó nhà tôi ở chỉ làm một tầng, còn trên mái lại đổ sàn nên tôi tận dụng khoảng không trên đó để làm khu vực chuồng nuôi chim. Khi quyết định nuôi loài chim bồ câu, tôi đã lên mạng Internet và đến tận nơi cung ứng giống tìm hiểu thông tin, quy trình, kỹ thuật nuôi chim bồ câu...".

Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng - 2

Mỗi cặp chim bồ câu bố mẹ đều có bảng theo dõi tiêm phòng dịch bệnh. Ảnh: N. Duyên.

Sau khi làm xong chuồng trại chị đặt 500 cặp chim bồ câu giống bồ câu Pháp tại tỉnh Bắc Giang với giá 300 ngàn đồng/cặp về nuôi. Thời điểm đó, chị phải vay ngân hàng để đầu tư hệ thống chuồng trại, mua con giống. 

“Lúc đầu mới nuôi chim bồ câu Pháp cũng có nhiều khó khăn. Mới đưa chim bồ câu giống về, do chênh lệch nhiệt độ (ngày mình lấy giống thì trời nắng, đến khi đưa chim về nhà thời tiết lạnh đột ngột) nên chim bị thương hàn nhưng do lúc đó mình chưa có kinh nghiệm để phòng bệnh nên chim bị chết. Cứ mỗi ngày mở cửa chuồng là 10 con chim bị chết, mà cứ liên tục hơn 10 ngày như vậy...", chị Duyên kể lại với PV báo điện tử DANVIET.VN giọng vẫn xót xa.

Theo chị Duyên, thời điểm đó, chị bị chết hơn 100 cặp chim bồ câu giống.Thật sự lúc đó chị rất hoang mang. Nếu lúc đó tinh thần không vững thì cũng đã bỏ cuộc rồi. Từ kiến thức trên sách vở rồi ra thực tế là cả một quá trình. Giờ thì nhìn vào phân cua con chim bồ câu chị Duyên cũng đã biết được bệnh của nó rồi...

Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng - 3

Chim bồ câu non được chị Duyên kiểm tra sức khỏe hằng ngày. Ảnh: N. Duyên.

Nhưng quá trình nuôi chim bồ câu chị đã rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình rồi truyền đạt lại cho những người đến mua con giống của chị.

Hiện tại, khách hàng các nơi tự tìm đến cơ sở nuôi chim bồ câu của chị để mua con giống, còn chim bồ câu thịt thương phẩm cũng được các nhà hàng, trường học đặt mua, có đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Có những thời điểm chim bồ câu giống, chim bồ câu thịt không đủ để cung ứng cho khách hàng.

“Có nhiều trường học muốn hợp đồng để tôi cung ứng chim bồ câu thịt nhưng hiện tại tôi chưa dám ký vì số lượng chim của tôi còn ít, chưa ổn định nên sợ không đủ nguồn hàng để cung ứng cho họ. Hiện tại, tôi đang tìm địa điểm để mở rộng mô hình nuôi chim bồ câu” - chị Duyên cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng - 4

Chị Duyên luôn hướng dẫn tận tình cho khách hàng đến mua chim bồ câu giống. Ảnh: N. Duyên.

Chim bồ câu sau khi đẻ trứng được cho vào lò ấp sau đó mỗi cặp chim bố mẹ nuôi 3 đến 4 con chim con. Khoảng 40 đến 45 ngày chim bồ câu bố mẹ lại cho ra đời một lứa bồ câu mới.

Cũng theo chị Duyên, khi chim được nuôi cách khá xa mặt đất, không khí thoáng mát thì chim ít bị dịch bệnh và tăng tưởng tốt hơn.

Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng - 5

Nguồn thức ăn của chim là các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ảnh: N. Duyên.

Hiện tại, mỗi cặp chim bồ câu giống chị bán với giá 250 ngàn đồng/cặp. Còn chim bồ câu thịt được bán với giá 60 ngàn/ con. Mỗi tháng trừ chi phí chị thu về hơn 25 triệu đồng.

Hệ thống chuồng trại nuôi chim bồ câu được chị làm trên tầng 2 của ngôi nhà nên khá thoáng mát, hệ thống nước uống được lắp tự động. Thức ăn của chim là những hạt ngũ cốc nguyên hạt. Phương châm nhất quán của chị Duyên là sản xuất thực phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng - 6

Hệ thống nước uống của chim được thiết kế tự động. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Anh Văn, Chủ tịch UBND phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu với quy mô, số lượng lớn thì chỉ mới chỉ có mô hình của chị Duyên. Đây là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương cũng rất muốn nhân rộng mô hình như vậy...".

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/ha-tinh-xay-lau-cho-chim-o-moi-thang-bo-tui-hon-20-trieu-dong-c52a1058685.html

Từ khóa:

Bài viết khác

Giới trẻ chi tiền triệu để mua con vật “ăn thịt, có máu lạnh” về làm thú cưng
Giới trẻ chi tiền triệu để mua con vật “ăn thịt, có máu lạnh” về làm thú cưng
Chuối màu xanh lam: Nhìn tưởng bơm hóa chất ai dè đặc sản siêu hiếm
Chuối màu xanh lam: Nhìn tưởng bơm hóa chất ai dè đặc sản siêu hiếm
Đây là một trong những giống chuối đặc biệt nhất thế giới có tên gọi Blue Java Banana. Mùi vị của chuối này cũng vô cùng đặc biệt khi thơm mùi vani như kem.
Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ
Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ
Còn tình trạng giết mổ lợn lậu diễn ra, đặc biệt cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân và nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ. Theo
390 thương nhân Trung Quốc
390 thương nhân Trung Quốc "đổ bộ" vùng vải thiều Lục Ngạn, mua giá cao
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa cho biết, tính đến ngày 13/6, toàn tỉnh đã tiêu thụ hơn 66.100 tấn vải thiều, trong đó vải sớm đã bán gần hết, vải chính vụ gần 29.000 tấn. Trên địa bàn,
Loại thực vật màu đen thì rẻ, màu trắng đắt gấp đôi
Loại thực vật màu đen thì rẻ, màu trắng đắt gấp đôi
Được mệnh danh là viên minh châu trong giới thực vật, loại thực vật này không chỉ xuất hiện trên thực đơn các món ăn, làm món giải khát tráng miệng mà còn là một vị thuốc Đông y rất
Giảm giá tivi đến 49%++ mừng lễ hội bóng đá Copa America
Giảm giá tivi đến 49%++ mừng lễ hội bóng đá Copa America
Chương trình đang diễn ra tại hệ thống Điện Máy Thiên Hòa với các ưu đãi cực khủng: giảm giá Tivi đến 49%++, xem bóng đá – trúng thả ga Tivi 55 inches…..
Những thứ sống trong bùn đất mà “đắt hơn vàng”
Những thứ sống trong bùn đất mà “đắt hơn vàng”
Cái thứ hai là sản phẩm đáng tự hào của Việt Nam.
"Nghĩa địa siêu xe" với hàng nghìn chiếc, có những chiếc còn mới nguyên
"Nghĩa địa siêu xe" với hàng nghìn chiếc, có những chiếc còn mới nguyên
Nhập khẩu thịt tăng 6,7%: Không quản, Việt Nam thành bãi rác thịt nhập
Nhập khẩu thịt tăng 6,7%: Không quản, Việt Nam thành bãi rác thịt nhập
Đó là lo ngại của ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai trước thông tin số lượng thịt lợn nhập khẩu tăng đột biến tới 6,7 lần so với cùng kỳ năm 2018.
Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi
Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi
Nhìn những trái mướp xanh pha sọc trắng, có kích cỡ to hơn nửa cổ tay người lớn, dài ngoẵng, cong queo như rắn đang treo lủng lẳng trên giàn xung quanh đám ruộng tỏi của ông Thống, nhiều du
Loạt hàng Việt cứ sang nước ngoài là tự động “đội giá” cao ngất ngưởng
Loạt hàng Việt cứ sang nước ngoài là tự động “đội giá” cao ngất ngưởng
Lần đầu tiên năm 2019 giá gas giảm sốc 33.000 đồng
Lần đầu tiên năm 2019 giá gas giảm sốc 33.000 đồng
Sau năm tháng giá gas liên tục tăng tổng mức tăng 42.000 đồng/bình 12kg, thì đây là lần đầu tiên trong năm 2019 giá gas giảm mạnh đến 33.000 đồng/bình 12kg.

Quảng cáo

Tin mới nhất