Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể

88 - 03/05/2019 - 16:58:43 - Kinh tế

Với ý tưởng cung cấp nguồn thịt lợn sạch cho khách hàng, lão nông Đặng Văn San, dân tộc Dao, thôn Tả Ngảo (xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), đã thành công với trang trại nuôi lợn

Xem thêm:

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất miền biên viễn khó khăn thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua, lão nông Đặng Văn San đã từng trải và chứng kiến cảnh nghèo khổ, vất vả của bà con nơi đây. Bởi vậy, ngay từ nhỏ lão San đã nung nấu ý tưởng làm giàu trên chính quê hương mình để có cuộc sống ấm no hơn.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 1

Chuồng trại lợn rừng của lão San được phân thành nhiều khu, khu nuôi lợn nái, khi nuôi lợn thịt.

Có mặt tại trang trại lợn rừng nổi tiếng nhất xã Bản Qua, vợ chồng lão San đang tất bật dọn dẹp chuồng trại. Nhìn thấy khách lạ đến chơi, lão tay bắt mặt mừng mời chúng tôi vào nhà thưởng thức ly trà ấm. Lão San có dáng người đậm, bắp tay, bắp chân săn chắc như những cây đại thụ giữa núi ngàn Tây Bắc.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 2

Ông San tâm niệm: Vì mục đích lợi nhuận, hiện nay lợn nuôi ở ngoài thị trường được người chăn nuôi cho ăn cám cò, thuốc tăng trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nên tôi muốn nuôi lợn rừng để cung cấp nguồn thực phẩm sạch đảm bảo cho mọi người.

Dẫn chúng tôi ra tham quan trang trại lợn rừng của mình, lão San kể: Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi làm ngày làm đêm mà cuộc sống vẫn thiếu thốn trăm bề. Tính kế làm giàu nhưng thiếu vốn nên không biết bắt đầu từ đâu. Thấy nhiều người bảo muốn trở thành triệu phú hãy nuôi những con đặc sản như Nhím, Dúi, Dế nên tôi cũng đánh liều bán đất, vay mượn bạn bè người thân làm theo. Nhưng do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi và đầu ra không ổn định nên tôi thất bại toàn tập và trở về con số không.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 3

Thấm thía câu nói “Thất bại là mẹ thành công” mà các cụ đã đúc kết từ ngàn xưa, lão San không nản chí mà quyết tâm lấy đó làm động lực tìm lối đi sáng suốt hơn.

Theo lão San, đọc sách, theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng có uy tín là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. “Trong một lần tình cờ xem tivi, tôi thấy ở Ba Vì (Hà Nội) nhiều nông dân ăn nên làm ra nhờ nuôi lợn rừng. Năm 2012, tôi vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Bát Xát 30 triệu đồng và xuống Ba Vì mua 5 con lợn rừng (1 con đực, 4 con cái) về nuôi” – ông San bộc bạch.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 4

Tiếng lành đồn xa, mấy năm trở lại đây, cứ vào dịp lễ, Tết, thương lái đánh xe ô tô lên tận chuồng ông San để mua lợn rừng.

“Để đàn lợn phát triển tốt, khâu quan trọng nhất là vệ sinh và chọn giống. Giống lợn tốt bên ngoài có hình thể cân bằng, mặt dài, lưng thẳng, bụng thon gọn, nhanh nhẹn, không có tật; mỗi ngày dọn vệ sinh 2 lần (sau bữa sáng và bữa chiều tối); một tháng phun khử trùng một lần, nếu có dịch một tuần phun một lần; rắc vôi bột trên nền chuồng; phát quang, dọn thực bì quanh chuồng trại ra xa tránh chuột vào ăn thức ăn thừa truyền dẫn virus cho đàn lợn” – ông San chia sẻ kinh nghiệm nuôi lợn rừng, kỹ thuật nuôi lợn rừng.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 6

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 7

Theo ông San, thức ăn cho đàn lợn rừng chỉ là chuối và cám gạo nên chi phí chăn nuôi rất ít.

Mặc dù chọn được giống tốt và vệ sinh chuồng trại đầy đủ nhưng năm 2014, 56 con lợn rừng của ông San có trọng lượng từ 30 - 40 bị nhiễm khuẩn E.coli chết toàn bộ.

“Do chưa gặp loại bệnh này bao giờ, không biết cách phòng bệnh nên tôi mua thuốc về tiêm phát nào chết phát đấy. Lợn bị bệnh này tiêm xong rút kim lăn quay ra chết, nếu không tiêm thì có thể sống từ 3 – 4 ngày mới chết. Sau khi nghiên cứu tài liệu đàn lợn nhà có dấu hiệu nhiễm khuẩn E.coli, tôi xuống thú Chi cục Thú y tỉnh, cán bộ bảo chính xác là khuẩn E.coli. Tôi mua kháng thể E.coli về tiêm mới khắc phục được” – ông San cho biết thêm.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 8

Thỉnh thoảng, ông San cho ăn thêm ngô hạt để bổ sung chất dinh dưỡng cho đàn lợn.

Hiện nay, đàn lợn rừng nhà ông San có hơn 60 con. Năm 2018, ông San xuất bán được 8 tạ lợn thịt, với giá dao động từ 180.000 – 200.000đ/kg, ông San bỏ túi trên 150 triệu đồng.

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể - 9

Nhờ được chăm sóc tốt, đàn lợn thịt nhà ông San con nào cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, những năm qua, ông San còn tích cực hỗ trợ kỹ thuật nuôi lợn rừng, chia sẻ kinh nghiệm nuôi lợn rừng, tuyên truyền, vận động cộng đồng người dân thôn Tả Ngảo chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nên ông được người dân nơi đây quý trọng.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/noi-khi-ho-co-gay-an-nen-lam-ra-nho-loai-lon-long-nhu-choi-xe-c52a1047405.html

Từ khóa:

Bài viết khác

Giới trẻ chi tiền triệu để mua con vật “ăn thịt, có máu lạnh” về làm thú cưng
Giới trẻ chi tiền triệu để mua con vật “ăn thịt, có máu lạnh” về làm thú cưng
Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng
Hà Tĩnh: Xây lầu cho chim ở, mỗi tháng bỏ túi hơn 20 triệu đồng
Tận dụng không gian trên tầng 2 của ngôi nhà, chị Quách Thị Duyên (Sn 1983, trú tại Tiểu khu 3, Tổ dân phố Hưng Nhân, phường Sông Trí, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã
Chuối màu xanh lam: Nhìn tưởng bơm hóa chất ai dè đặc sản siêu hiếm
Chuối màu xanh lam: Nhìn tưởng bơm hóa chất ai dè đặc sản siêu hiếm
Đây là một trong những giống chuối đặc biệt nhất thế giới có tên gọi Blue Java Banana. Mùi vị của chuối này cũng vô cùng đặc biệt khi thơm mùi vani như kem.
Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ
Thu gom lợn chết giết mổ, bán cho quán cơm tiêu thụ
Còn tình trạng giết mổ lợn lậu diễn ra, đặc biệt cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân và nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ. Theo
390 thương nhân Trung Quốc
390 thương nhân Trung Quốc "đổ bộ" vùng vải thiều Lục Ngạn, mua giá cao
Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa cho biết, tính đến ngày 13/6, toàn tỉnh đã tiêu thụ hơn 66.100 tấn vải thiều, trong đó vải sớm đã bán gần hết, vải chính vụ gần 29.000 tấn. Trên địa bàn,
Loại thực vật màu đen thì rẻ, màu trắng đắt gấp đôi
Loại thực vật màu đen thì rẻ, màu trắng đắt gấp đôi
Được mệnh danh là viên minh châu trong giới thực vật, loại thực vật này không chỉ xuất hiện trên thực đơn các món ăn, làm món giải khát tráng miệng mà còn là một vị thuốc Đông y rất
Giảm giá tivi đến 49%++ mừng lễ hội bóng đá Copa America
Giảm giá tivi đến 49%++ mừng lễ hội bóng đá Copa America
Chương trình đang diễn ra tại hệ thống Điện Máy Thiên Hòa với các ưu đãi cực khủng: giảm giá Tivi đến 49%++, xem bóng đá – trúng thả ga Tivi 55 inches…..
Những thứ sống trong bùn đất mà “đắt hơn vàng”
Những thứ sống trong bùn đất mà “đắt hơn vàng”
Cái thứ hai là sản phẩm đáng tự hào của Việt Nam.
"Nghĩa địa siêu xe" với hàng nghìn chiếc, có những chiếc còn mới nguyên
"Nghĩa địa siêu xe" với hàng nghìn chiếc, có những chiếc còn mới nguyên
Nhập khẩu thịt tăng 6,7%: Không quản, Việt Nam thành bãi rác thịt nhập
Nhập khẩu thịt tăng 6,7%: Không quản, Việt Nam thành bãi rác thịt nhập
Đó là lo ngại của ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai trước thông tin số lượng thịt lợn nhập khẩu tăng đột biến tới 6,7 lần so với cùng kỳ năm 2018.
Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi
Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi
Nhìn những trái mướp xanh pha sọc trắng, có kích cỡ to hơn nửa cổ tay người lớn, dài ngoẵng, cong queo như rắn đang treo lủng lẳng trên giàn xung quanh đám ruộng tỏi của ông Thống, nhiều du
Loạt hàng Việt cứ sang nước ngoài là tự động “đội giá” cao ngất ngưởng
Loạt hàng Việt cứ sang nước ngoài là tự động “đội giá” cao ngất ngưởng

Quảng cáo

Tin mới nhất