Vụ thanh tra Bộ Xây dựng đòi chung chi, nhận hối lộ: Vừa bổ nhiệm đã vi phạm?

8 - 15/06/2019 - 11:42:08 - Tin HOT

Ngày 14/6, bên lề kỳ họp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương trao đổi với báo chí xung quanh việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Xem thêm:

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng đòi chung chi, nhận hối lộ: Vừa bổ nhiệm đã vi phạm? - 1

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Minh châu

Ông nhìn nhận thế nào khi trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng đây là sai phạm của cá nhân?

Đồng ý là sai phạm của cá nhân, nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này do Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành mà ở đây là ngành thanh tra.

Theo ông cần có cơ chế giám sát ngay chính lực lượng thanh tra, kiểm tra, để những tiêu cực tương tự không xảy ra?

Trước tiên, cơ chế giám sát tốt nhất là tự kiểm tra, giám sát, như trong đoàn kiểm tra, đối tượng bị kiểm tra và cơ quan chủ quản của đoàn kiểm tra. Tốt nhất và trực tiếp nhất là tự kiểm tra, tự quản lý. Sâu xa hơn nữa là công tác cán bộ. Có nghĩa là làm sao lựa chọn cho đúng người có phẩm chất, năng lực thật sự để bổ nhiệm.

Cũng phải nói rằng, lâu nay nhiều cơ quan, bộ ngành chưa chú trọng đến đội ngũ làm công tác thanh tra. Chính vì chưa chú trọng, nên chưa chọn đúng con người. Một khi mình lựa chọn đúng người để thực thi công vụ trong hoạt động thanh tra thì chắc chắn độ tin cậy cao hơn, khi thực thi công vụ khó có sai phạm. Hơn ai hết chính những người làm công tác thanh tra phải tốt, còn nếu như con người đó không tốt thì có giám sát, thủ tục như thế nào cũng khó lòng mà kiểm soát được.

Một người mới được bổ nhiệm 2 tháng trên cương vị phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, nhưng sau đó đã có hành vi nhận hối lộ trong quá trình làm nhiệm vụ. Điều này đặt ra câu hỏi lớn về công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ?

Đây là một vấn đề phải đặt ra. Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và quá trình bổ nhiệm phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy cần đặt ra trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ. Khi anh lựa chọn, đánh giá cán bộ phải đánh giá cả về phẩm chất, chuyên môn, nghiệp vụ, vậy mà khi anh bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay.

Ngoài trách nhiệm của đoàn kiểm tra, cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, đơn vị chịu sự kiểm tra thì ở đây liên quan đến công tác cán bộ. Khâu đánh giá, nhìn nhận, bổ nhiệm trong công tác cán bộ chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn đến lựa chọn người đi làm thanh tra không đúng và hậu quả như đã thấy.

Vậy ông đánh giá như thế nào về trách nhiệm của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ việc này?

Cái này phải xem xét dựa vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể chứ bây giờ mình nói rất khó. Trong điều kiện đó, trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào, trách nhiệm của những người liên quan như thế nào phải xem xét quy trình cụ thể...

Tuy nhiên lâu nay, dư luận vẫn đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và trên thực tế, có chứ không phải là không. Nhưng những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra. Qua những sự việc như thế cho thấy, bản thân hoạt động thanh tra, kiểm tra phải soát xét lại, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thông qua đó bổ nhiệm cán bộ ra sao, thành lập đoàn thanh tra như thế nào.

Cảm ơn ông.

Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ

Liên quan đến phản ánh của báo chí về vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/8/2019.

Trước đó, bên lề hành lang Quốc hội chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, bộ sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Ông Hà cũng nói sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa quá trình thực hiện công vụ của các cán bộ, hạn chế tối đa vi phạm.

                Văn Kiên

Nguồn tin của Tiền Phong tối 14/6 được biết, hiện bốn trong số sáu cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng liên quan nghi án vòi tiền tỷ ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc)  đã được thả, hai người còn lại vẫn đang bị tạm giữ.

Hai người bị tạm giữ là bà Nguyễn Thị Kim Anh – Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, làm Trưởng đoàn thanh tra và ông Ðặng Hải Anh – chuyên viên thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, thành viên đoàn thanh tra. Bà Kim Anh và ông Hải Anh bị tạm giữ vì nghi vấn có hành vi “nhận hối lộ” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Bốn người đã được thả gồm: Bà Lưu Vân Oanh – Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra viên chính, làm phó đoàn thanh tra. Các bà Nguyễn Thị Kim Liên, Ứng Thị Phương Hiền và bà Nguyễn Thùy Linh cùng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Minh Đức - Nguyễn Hoàn

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-thanh-tra-bo-xay-dung-doi-chung-chi-nhan-hoi-lo-vua-bo-nhiem-da-vi-pham-c46a1058614.html

Từ khóa:

Bài viết khác

Phó Bí thư huyện Bình Chánh làm Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM
Phó Bí thư huyện Bình Chánh làm Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM
Ông Lê Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh được điều về làm Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.
Tai nạn thảm khốc 5 người chết ở Tây Ninh: Tài xế khai nguyên nhân gây hoạ
Tai nạn thảm khốc 5 người chết ở Tây Ninh: Tài xế khai nguyên nhân gây hoạ
Tại cơ quan công an, tài xế xe container khai lý do khiến phương tiện mất lái lao sang làn đường ngược lại tông ô tô bốn chỗ khiến 5 người tử vong.
Tổng Thư ký QH không đồng tình với đề xuất
Tổng Thư ký QH không đồng tình với đề xuất "thu phí chia tay"
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đề xuất là quyền của đại biểu, nhưng cá nhân ông không đồng ý với đề xuất thu phí chia tay khi công dân Việt Nam ra nước ngoài của
Nhân chứng vụ tai nạn 5 người chết: Tài xế container run lẩy bẩy sau tai họa
Nhân chứng vụ tai nạn 5 người chết: Tài xế container run lẩy bẩy sau tai họa
Nhân chứng cho biết họ nghe tiếng nổ lớn vang lên như nổ bánh xe, sau đó thấy xe container lao sang đường tông ô tô 4 chỗ khiến người 5 tử vong.
"Bảo bối" dưới sông Tô Lịch cần thêm "trợ thủ" sau 1 tháng hoạt động
Do mực nước sông Tô Lịch xuống thấp nên máy sục khí Nano cần có thiết bị hỗ trợ để có thể xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch.
Xác định danh tính 6 thành viên đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản
Xác định danh tính 6 thành viên đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản
Trong số 6 thành viên trong đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hôm 12-6, hiện công an đang tạm giữ 2 người bao gồm trưởng đoàn với cáo buộc "Nhận hối
Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái?
Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái?
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lái xe Vinfast chở Thủ tướng trong nhà máy; Rơi máy bay IAK-52, hai phi công tử vong; Bắt giữ Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ… là những tin đáng chú
Xe khách và taxi
Xe khách và taxi "vờn" nhau trên đường ra sân bay, 2 tài xế bị phạt nặng
Trên đường ra sân bay Nội Bài, xe khách và taxi đã liên tục lạng lách, chèn ép nhau gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.
Rùng mình clip container đâm thẳng ôtô khiến 5 người tử vong tại chỗ
Rùng mình clip container đâm thẳng ôtô khiến 5 người tử vong tại chỗ
Tài xế ôtô đánh lái dạt vào lề nhưng vẫn bị xe container lùa. Toàn bộ 5 người trong xe ôtô gồm 4 người lớn (2 nam, 2 nữ) và 1 trẻ em tử nạn.
Ngư dân phát hiện bom “khủng” khi đánh cá
Ngư dân phát hiện bom “khủng” khi đánh cá
Lực lượng chức năng 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vừa trục vớt thành công 1 quả bom nặng gần 400 kg mắc vào lưới ngư dân khi đang đánh bắt cá trên sông Lam.
Hé lộ nguyên nhân Phó giám đốc sở từ chối nhận quyết định điều động
Hé lộ nguyên nhân Phó giám đốc sở từ chối nhận quyết định điều động
Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang cho rằng mình công tác trong ngành tư pháp gần 30 năm, nay tỉnh điều động về Hội Chữ thập đỏ là không phù hợp chuyên môn nghiệp vụ, cũng mất luôn
Khởi tố vụ bán vật chứng liên quan cựu tướng Phan Văn Vĩnh
Khởi tố vụ bán vật chứng liên quan cựu tướng Phan Văn Vĩnh
Trong quá trình thụ lý vụ buôn lậu Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an đã bán vật chứng sai, gây thiệt quyền lợi ích của tổ chức, cá nhân...

Quảng cáo

Tin mới nhất