Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast

5 - 15/06/2019 - 16:40:45 - Xe cộ

Dân trí 21 tháng là khoảng thời gian kỉ lục đối với một hãng ôtô non trẻ của ngành công nghiệp ôtô thế giới. Sẽ cần thời gian để kiểm chứng về chất lượng sản phẩm, về chính sách hậu mãi

Xem thêm:

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 1

Ngày 2/9/2017:

Tập đoàn Vingroup khởi công dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng), với công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 100.000 - 250.000 xe/năm.

Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn châu Âu.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 2

Tháng 9/2017:

Vingroup bổ nhiệm ông James B.DeLuca - cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors (GM) - làm Tổng Giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast. Trước đó, Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, đã thu xếp cho VinFast khoản vay 800 triệu USD.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 3

Tháng 10/2017:

Vingroup bắt tay Bosch cùng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến cho các mẫu xe của VinFast.

Cũng trong thời gian này, VinFast công bố 2 mẫu ôtô được người tiêu dùng bình chọn từ 20 mẫu xe do 4 studio thiết kế của Ý chấp bút: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design - những cái tên song hành cùng các mẫu xe của Audi, Bentley, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Porsche, Rolls-Royce…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 4

Tháng 1/2018:

VinFast kí hợp đồng trị giá 5 triệu với Pininfarina (Italia) để sở hữu sản xuất phiên bản Promotype (xe nguyên mẫu) cho mẫu sedan và SUV đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi mà VinFast tổ chức trong tháng 10/2017.

Cũng trong thời gian này, VinFast công bố việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất ôtô. Giá trị hợp đồng này không được tiết lộ. Đặc biệt, VinFast đã bắt tay được với hai ông lớn trong ngành công nghiệp ôtô là Magna Steyr và AVL chuyên tư vấn về công nghệ sản xuất ô tô và sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 5

Tháng 2/2018:

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast ra mắt vào tháng 2/2018 và chính thức hoạt động vào tháng 8/2018. Trong đó, niên khóa đầu tiên có quy mô 200 học viên khóa thuộc 2 ngành học chính là Cơ điện tử và Cơ khí công nghiệp cung cấp công nhân tay nghề cao cho nhà máy của VinFast.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 6

Tháng 3/2018:

VinFast công bố mẫu xe điện và một mẫu ôtô loại nhỏ được người tiêu dùng ưa thích từ danh sách 36 mẫu do 4 nhà thiết kế ôtô - ItalDesign, One One Lab, Pininfarina, và Torino Design - thực hiện.

Ngoài ra, VinFast đã đăng kí bảo hộ kiểu dáng tại 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, theo hiệu lực của văn bằng được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) cấp. Thời hạn bảo hộ lần đầu là 5 năm và được gia hạn 4 lần.

Ngoài châu Âu, VinFast cũng đang nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với 2 mẫu ô tô này tại các quốc gia khác như Mỹ, Nga, Ukraina, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Lào, Campuchia, Indonesia…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 7

Tháng 5/2018:

VinFast bắt tay EDAG - một công ty hoạt động trong lĩnh vực xe điện lớn nhất nước Đức, với 8.200 nhân viên để phát triển xe điện.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 8

Tháng 6/2018:

Thành lập liên doanh với AAPICO (Thái Lan) tại Hải Phòng để cung cấp các chi tiết thân vỏ cho hai mẫu ôtô đầu tiên của VinFast. Đây là một trong những công ty sản xuất phụ tùng ô tô tại Thái Lan, chuyên về sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ôtô cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi…

Ngoài ra, VinFast chi khoảng 105 triệu USD cho việc mua đồ gá, khuôn, xây dựng nhà xưởng cho hạng mục này.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 9

Ngày 28/6/2018:

VinFast kí thỏa thuận quản lí lại toàn bộ hoạt động của GM tại Việt Nam, bao gồm nhà máy, nhân sự và cả hệ thống đại lí. Ngoài ra, VinFast cũng mua bản quyền một mẫu xe nhỏ từ GM.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 10

Tháng 7/2018:

VinFast mở văn phòng tại thành phố Frankfurt (Đức) mang tên VinFast GmbH (Công ty trách nhiệm hữu hạn) hoạt động trong lĩnh vực mua, bán, phân phối và thực hiện các giao dịch thương mại (bao gồm nhưng không giới hạn ở nhập khẩu và xuất khẩu) các phụ tùng, linh kiện và nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp ô tô và các dịch vụ liên quan. Trước đó, VinFast cũng tổ chức thành công hội thảo với 300 nhà cung cấp quốc tế như BMW, Siemens, Bosch, Durr AG (dây chuyền sơn), Schuler AG (dây chuyền dập), Eisenmann (lắp ráp), FFT và EBZ (dây chuyền hàn)...

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 11

Tháng 10/2018:

Hai mẫu xe mang thương hiệu VinFast xuất hiện tại triển lãm ôtô lâu đời - Paris Motor Show, chính thức đặt dấu ấn của nền công nghiệp ôtô Việt Nam non trẻ trong cuộc hội nhập với nền công nghiệp ôtô thế giới.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 12

Tháng 11/2018:

VinFast giới thiệu mẫu xe đầu tiên - VinFast Fadil, mẫu xe được nhượng quyền sản xuất từ GM, với giá bán 465,3 triệu đồng và sẽ giao những mẫu xe đầu tiên vào quý 2/2019.

Đồng thời, hãng công bố luôn lộ trình giao xe và giá bán của hai mẫu VinFast Lux do chính mình nghiên cứu và phát triển. Theo đó, mẫu VinFast Lux A 2.0 có giá bán 1,366 tỉ đồng, VinFast Lux SA 2.0 có giá bán 1,818 tỉ đồng (giá bán chưa có thuế GTGT) và giao xe vào quý 3/2019.

Ngoài ra, hãng cho biết sẽ bán lô xe đầu tiên của cả ba mẫu xe này, theo chính sách "3 Không” - không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và không lãi. Theo đó, mẫu Fadil được giảm 50 triệu đồng, các mẫu Lux được giảm Lux giảm 566 - 683 triệu đồng. 

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 13

Tháng 3/2019:

VinFast bất ngờ mang mẫu Lux V8 trưng bày tại Geneva Motor Show. Chiếc xe concept này sử dụng khung gầm của mẫu Lux SA và động cơ 6.2L.

Đồng thời, VinFast chính thức nhận đơn hàng cho các mẫu xe Fadil, Lux A 2.0 và Lux SA 2.0.

Ngoài ra, thương hiệu này cũng đưa 155 chiếc Lux (113 xe hoàn thiện và 42 xe bán hoàn thiện) tới 14 nước thuộc châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Phi… để thử nghiệm sự thích ứng với môi trường khí hậu và điều kiện giao thông thực tế.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 14
Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 15

Tháng 4/2019:

Những chiếc VinFast Lux A 2.0 và Lux SA 2.0L chạy thử trên đường thực tế tại Hải Phòng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 16

Tháng 5/2019:

Đến lượt những chiếc Fadil được chạy thử trên đường thực tế cũng tại Hải Phòng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 17

Ngày 20/5/2019:

VinFast phối hợp cùng Magna Steyr - đối tác đến từ Áo vận hành các mẫu xe Lux và Fadil vận hành từ Bắc và Nam với các điều kiện khác nhau: đô thị, ngoại ô, đường cao tốc…, các địa hình khác nhau như đường đèo dốc, đường gập ghềnh, đường cát, đường ngập nước…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 18

Ngày 14/6/2019:

Thương hiệu ôtô Việt Nam - VinFast chính thức gia nhập cuộc chơi tại thị trường Việt Nam khi khánh thành nhà máy với đầy đủ 6 phân xưởng để lắp ráp một mẫu xe hoàn thiện. Sản phẩm đầu tiên đến tay người tiêu dùng Việt Nam sẽ là mẫu xe đô thị Fadil.

Việt Hưng

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 19

Nguồn: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/nhin-lai-hanh-trinh-21-thang-ra-doi-mau-xe-oto-viet-nam-dau-tien-mang-ten-vin-fast-20190614165105883.htm

Từ khóa:

Bài viết khác

Porsche hé lộ hình ảnh mẫu xe thể thao mui trần mới
Porsche hé lộ hình ảnh mẫu xe thể thao mui trần mới
Dân trí Dù clip chỉ cho thấy chớp nhoáng chiếc xe vụt qua, nhưng cũng có thể nhận ra chiếc xe được phát triển dựa trên 718 Boxster.
Giật mình xe taxi liều mạng đi lùi trên đoạn đường cua ở cao tốc
Giật mình xe taxi liều mạng đi lùi trên đoạn đường cua ở cao tốc
Dân trí Không hiểu vì lý do gì, chiếc taxi đã đi lùi ở đoạn đường cong dẫn lên cao tốc, trong khi đây là đoạn khuất tầm nhìn, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn.
Thông tin gây sốc từ Ford: Kem chống nắng có thể làm hỏng nội thất ô tô
Thông tin gây sốc từ Ford: Kem chống nắng có thể làm hỏng nội thất ô tô
Dân trí Theo hãng xe Mỹ, các sản phẩm bảo vệ da và chăm sóc sức khoẻ như kem chống nắng, dung dịch vệ sinh tay và xịt chống côn trùng... có thể chứa những hoá chất làm hỏng bề mặt
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xúc động và biết ơn khách hàng VinFast
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xúc động và biết ơn khách hàng VinFast
Dân trí “Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, để không làm phụ phụ lòng quý vị", ông Phạm Nhật Vượng chia
Hai xe ô tô lạng lách, chặn đầu nhau cực nguy hiểm trên quốc lộ
Hai xe ô tô lạng lách, chặn đầu nhau cực nguy hiểm trên quốc lộ
Dân trí Không hiểu vì lý do gì, hai chiếc ô tô liên tục lạng lách trên quốc lộ, với một xe cố tình chặn đầu, quyết không cho xe sau vượt lên.
VinFast chính thức khánh thành nhà máy ôtô
VinFast chính thức khánh thành nhà máy ôtô
Dân trí Thương hiệu ôtô Việt Nam - VinFast đã chính thức khánh thành và xuất xưởng những chiếc xe đầu tiên, hoàn tất hành trình lịch sử 21 tháng đi từ số 0, điều mà chưa một hãng xe nào
Triệu hồi Audi Q5 TFSI Quattro tại Việt Nam
Triệu hồi Audi Q5 TFSI Quattro tại Việt Nam
Dân trí Sẽ có 21 chiếc Audi Q5 được triệu hồi để khắc phục lỗi xylanh phanh dẫn tới nguy cơ rò rỉ dầu phanh.
Kỳ lạ 2 chiếc ô tô mang biển đẹp giống hệt nhau
Kỳ lạ 2 chiếc ô tô mang biển đẹp giống hệt nhau
Dân trí Hình ảnh hai chiếc xe cùng mang biển số 37A-566.99 trên đường phố Vinh, Nghệ An, đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người không khỏi nghi ngờ việc dùng biển số giả để thể hiện "oai oách".
Đừng để người chơi xe bán tải bị
Đừng để người chơi xe bán tải bị "vơ đũa cả nắm"!
Dân trí Đó ý kiến của CLB những người sử dụng xe bán tải dành cho tài xế chiếc Navara lái xe phạm luật và thiếu văn hoá trong clip đưới đây.
Chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc chứng kiến doanh số ô tô sụt giảm kỷ lục
Chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc chứng kiến doanh số ô tô sụt giảm kỷ lục
Dân trí Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã chứng kiến doanh số ô tô sụt giảm tồi tệ nhất trong lịch sử, với nguyên do được cho là những lo ngại về sự suy giảm kinh tế và tác động
Xe ga Việt VinFast Klara khoe sắc lung linh tại Vietnam AutoExpo 2019
Xe ga Việt VinFast Klara khoe sắc lung linh tại Vietnam AutoExpo 2019
Suzuki 2019 SV650 Scrambler 2.0: Chiếc xe dành cho người đam mê chinh phục
Suzuki 2019 SV650 Scrambler 2.0: Chiếc xe dành cho người đam mê chinh phục
Suzuki Pháp vừa công bố SV650 Scrambler 2.0, được thiết kế và trang bị hợp tác với nhà cung cấp phụ kiện xe máy SW Motech của Đức.

Quảng cáo

Tin mới nhất